Tìm kiếm

Hỗ trợ trực tuyến

Hỗ trợ bán hàng

Tin tức

Cách lọc nước sinh hoạt cho gia đình

www.maylocnuocsonha.vn ) Có rất nhiều nơi, do ảnh hưởng của khí thải công nghiệp mà nguồn nước vô tình đã bị ô nhiễm ở một mức độ nhất định. Nhưng do các hộ gia đình không được trang bị những thiết bị đo đạc, xét nghiệm nguồn nước nên không thể dám chắc việc nguồn nước có đảm bảo an toàn hay ko.

Điều cần làm lúc này không còn cách nào khác tự trang bị cho mình cách làm sạch nguồn nước máy mà gia đình bạn vẫn sử dụng hàng ngày.


Bạn có thể tham khảo một số giải pháp sau cho gia đình mình :

1. Trang bị máy lọc nước

Cây lọc nước
Máy lọc RO. Ảnh minh họa.

2. Dùng nước giếng khoan

Một số hộ gia đình tại Hà Nội sử dụng nước giếng khoan cho sinh hoạt hàng ngày. Tuy nhiên, tùy vào từng khu vực bị ô nhiễm, gia đình vẫn phải xử lý lại nước bằng máy lọc khử asen hoặc amoni.

3. Dùng nước khoáng đóng chai, bình

Giải pháp hữu hiệu nhất lúc này là trang bị máy lọc nước cho gia đình. Tuy nhiên, với tình trạng máy lọc nước đầy rẫy các nhãn hiệu khác nhau, xuất xứ khác nhau, với những chức năng được quảng cáo khác nhau, chắc hẳn bạn sẽ gặp khó khăn khi lựa chọn.

Mặc dù vậy, phổ biến và dễ sử dụng nhất với các hộ gia đình là hai loại máy dùng than hoạt tính và thiết bị lọc nước cao cấp RO (lọc bằng phương pháp thẩm thấu ngược).

Loại dùng than hoạt tính có giá từ 200.000 – 400.000đ/máy, tuỳ theo kích thước. Nhưng khi sử dụng phải để ý đến lõi than hoạt tính để thay sau khi sử dụng khoảng từ 6 – 12 tháng. Máy lọc RO giá từ 2 – 5 triệu đồng, được bảo hành một năm và được thợ đến lắp đặt tại nhà.


Ngoài ra, bạn cũng cần lưu ý với các loại máy trên thị trường hiện nay được quảng cáo dùng công nghệ nano có tác dụng khử khuẩn, về nguyên tắc là không đúng, kỹ sư Phạm Văn Lâm, Viện Hoá học Việt Nam cho biết. Bởi để tiêu diệt được khuẩn phải có một thời gian đủ dài và khối lượng lớn trong khi ở máy lọc dòng nước chỉ chảy qua một cục nhỏ như vậy thì không đủ thời gian diệt khuẩn. Ngoài ra, các hệ thống đều bị nhiễm khuẩn do không khí thâm nhập vào bồn chứa, bên này màng lọc có thể không có khuẩn nhưng bên kia lại có thể bị khuẩn bám, do đó tốt nhất là không nên uống ngay sau khi lọc. Cách an toàn nhất vẫn là dùng nước đun sôi để nguội.

Các chuyên gia cũng cho rằng, không nên đặt bình lọc ở nơi vi khuẩn dễ bị xâm nhập như chỗ rửa ráy. Ngoài ra, do chưa giải quyết được từ gốc (các nhà máy nước) để có được nguồn nước sạch hay không, cách duy nhất lúc này là người dân dùng bình lọc loại asen, amoni, măng gan cho ăn uống hàng ngày.

Khi mua máy lọc, cần chú ý nhất bộ lọc. Hàng chính hãng thường mịn và đều, khi sờ tay vào không thấy bột phấn, nhỏ nước vào nước thấm nhanh. Loại lõi lọc giả thường không mịn đều, có bột phấn, nước thấm chậm… Khi sử dụng phải chú ý tới thời gian thay lõi lọc thường được nhà sản xuất ghi trên thiết bị.

Một số hộ gia đình tại Hà Nội sử dụng nước giếng khoan cho sinh hoạt hàng ngày. Tuy nhiên, tùy vào từng khu vực bị ô nhiễm, gia đình vẫn phải xử lý lại nước bằng máy lọc khử asen hoặc amoni.

Giải pháp cuối cùng là dùng nước khoáng bán sẵn để nấu ăn. Tuy nhiên, đây là cách vừa tốn kém vừa chưa hẳn đã bảo đảm cho sức khỏe nếu dùng trong thời gian lâu dài. Bởi nếu mua phải những loại nước khoáng không rõ nguồn gốc có thể “lợi bất cập hại”.